Kinh nghiệm quản lý đội xe công ty

Vận tải là loại hình dịch vụ rất quan trọng và nó ảnh hưởng tới hầu hết các ngành nghề. Đối với những đơn vị hành nghề này sẽ rất quan trọng đối với các công ty sở hữu đội xe lớn. Quản lý đội xe công ty thế nào cho hiệu quả? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc kinh nghiệm quản lý đội xe công ty thuận tiện, dễ dàng nhất.

Quản lý đội xe là gì?

Quản lý đội xe là người chịu trách nhiệm tổng thể về các công việc có liên quan tới vận hành, lái xe, đảm bảo an toàn cho xe và hành khách, hàng hoá, sản phẩm. Người quản lý đội xe sẽ làm việc trực tiếp với đội ngũ tài xế, những người điều khiển các dòng xe taxi, xe khách đường dài và những người lái xe vận chuyển hàng hoá. 

Người quản lý còn có trách nhiệm kiểm tra, theo dõi và giải quyết những vấn đề có thể xảy ra, phát sinh khi vận hành xe. Nó là một công việc mang tính bao quát và có thể ảnh hưởng tới nhiều người. Bên cạnh đó nó còn tác động tới hiệu suất vận hành nên để quản lý hiệu quả đội xe đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm dày dặn. 

Công việc quản lý đội xe công ty gồm những gì ?

Khối lượng công việc quản lý đội xe tương đối lớn, đòi hỏi người quản lý phải bao quát, khả năng chịu được áp lực công việc cao. Một số công việc quản lý đội xe cần phải làm đó là :

 • Sắp xếp công việc cho đội ngũ tài xế đó là lịch trình di chuyển sao cho phù hợp, khoa học để có được hiệu suất công việc tốt nhất. 
 • Quản lý và giám sát các giấy tờ, hồ sơ về phương tiện vận tải một cách chặt chẽ. Để khi cần tìm hoặc có vấn đề sẽ tìm thấy thông tin về xe một cách nhanh chóng. 
 • Chấm công cho nhân viên và điều phối công việc cho nhân viên. 
 • Báo cáo các chi phí đó là : chi phí cầu đường, chi phí sửa chữa phương tiện, chi phí vi phạm giao thông,… 
 • Theo dõi và thực hiện báo cáo theo tuần hoặc theo tháng thời hạn bảo hiểm xe cộ, xử lý những vấn đề liên quan tới tai nạn giao thông hoặc vi phạm giao thông. Từ đó mới có thể đối soát chặt chẽ theo tháng. 
 • Tổng hợp và báo cáo tình hình kinh doanh hàng tháng.
 • Thực hiện các công việc khác theo phân công của cấp trên giao xuống. 
 • Phổ biến văn hoá công ty, trang phục và có thể chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên. 

Kinh nghiệm quản lý đội xe công ty

Để quản lý đội xe hiệu quả đòi hỏi người quản lý phải có kinh nghiệm dày dặn, khả năng chịu áp lực tốt. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm quản lý đội xe công ty để tham khảo :

 • Để quản lý đội xe thì người quản lý phải có chuyên môn liên quan tới các ngành như : kỹ thuật ô tô, logistic, quản trị nhân sự,… 
 • Người quản lý cần phải hiểu cơ bản về đặc điểm, cấu trúc xe, quy trình vận hành, cách làm việc với lái xe,… 
 • Có kinh nghiệm làm việc ở các vị trí như : giám sát xe, điều phối xe, quản lý,… 
 • Khả năng làm việc nhóm tốt và có thể chịu được áp lực công việc cao.
 • Muốn quản lý tốt thì người quản lý cũng cần phải thông thạo tin học văn phòng, khả năng lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kinh nghiệm từ những người xung quanh. Đồng thời họ cần có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả. 

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc kinh nghiệm quản lý đội xe công ty hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu hay chuẩn bị làm việc này thì hãy tìm hiểu kỹ lưỡng nhé. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết tới. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã đồng hành trong bài viết này.