Hướng dẫn về định mức tiêu hao nhiên liệu đối với xe ô tô

Có không ít người hiện nay quan tâm tới mức tiêu hao nhiên liệu đối với xe ô tô. Không phải dòng xe nào cũng có cách tính mức tiêu hao nhiên liệu trên thực tế giống nhau. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc hướng dẫn về định mức tiêu hao nhiên liệu đối với xe ô tô.

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc biết mức nhiên liệu cho xe ô tô để phục vụ cho hoạt động di chuyển và kinh doanh của cá nhân, đơn vị.

Công thức tính tiêu thụ nhiên liệu: Mc = K1. L/100 + K2 . P/100 + nK3

  • Mc: Tổng số nhiên liệu được cấp cho 1 chuyến xe (tính theo lít)
  • K1: Định mức kỹ thuật (lít/100 km)
  • K2: Phụ cấp có tải, có hành khách (lít)
  • K3: Phụ cấp phải dừng đỗ để xếp, dỡ (khi có hàng, có hành khách)
  • L: Tổng quãng đường xe chạy (có chở hàng và không chở hàng) sau khi đã quy đổi ra đường cấp 1 (km)
  • P: Tổng khối lượng hàng hóa luân chuyển tính theo (T.km) hoặc (HK.km) sau khi đã quy đổi ra đường loại 1
  • n: Số lần xếp dỡ hàng hóa hoặc số lần dừng đỗ xe (trên 1 phút)

Bảng định mức xăng dầu, định mức tiêu hao nhiên liệu

Vì mỗi dòng xe và kiểu xe sẽ có định mức tiêu hao nhiên liệu khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ bảng định mức xăng dầu, định mức tiêu hao nhiên liệu để bạn nắm bắt thêm thông tin.

Yếu tố ảnh hưởng đến định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nhiên liệu thì cần phải biết những yếu tố có thể gây tiêu hao nhiên liệu đó là:

Điều kiện sử dụng xe tải

Các yếu tố như: thời tiết, mặt đường, địa hình, quá trình hoạt động của xe,… đều tác động tới việc tiêu hao nhiên liệu. Tùy thuộc vào các trường hợp mà các dòng xe chạy trên tuyến đường bằng phẳng, thông thoáng, có ít đèn giao thông thường sẽ ít tiêu tốn hơn những chiếc xe di chuyển địa hình đồi núi, mặt đường không bằng phẳng.

Nhà sản xuất xe tải

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất xe tải như: Hyundai, Isuzu, Daewoo,… và mỗi hãng sẽ lại sản xuất ra các động cơ, công nghệ chế tạo và lắp ráp thiết bị không giống nhau. Điều này tạo ra sự chênh lệch lượng tiêu hao nhiêu liệu đối với các dòng xe có cùng trọng tải.

Người điều khiển xe – tài xế

Thói quen của tài xế cũng ảnh hưởng tới việc xe tiêu hao nhiên liệu. Nếu tài xế thường xuyên phanh gấp, không biết chọn đường đi hoặc xe chở quá tải,… có thể tiêu hao từ 5 – 30% nhiên liệu so với những người lái xe ổn định.

Chất lượng nhiên liệu

Nếu bạn mua phải nhiên liệu không đảm bảo chất lượng sẽ khiến xe phải tiêu hao lượng nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường. Không dừng lại ở đó, nó còn khiến động cơ khó vận hành, có thể hư hỏng theo thời gian. 

Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn đọc đó là nên chọn các dòng xe có tiêu chuẩn Euro 2, Euro 4 vừa thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm được nhiên liệu.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc hướng dẫn về định mức tiêu hao nhiên liệu đối với xe ô tô. Chân thành cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy comment ở phần bình luận để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.