Thủ tục bay cho người lần đầu từ A-Z

Việc giao thương, đi lại giữa các tỉnh, thành phố và các quốc gia hiện nay khá thuận lợi do mạng lưới hàng không phát triển càng mạnh. Đối với người đi tàu, đi ô tô và chưa đi máy bay thì khá là bỡ ngỡ. Thủ tục bay cho người lần đầu di chuyển bằng đường hàng không thế nào? nếu bạn là người đang quan tâm đến thủ tục bay cho người lần đầu sử dụng dịch vụ hàng không thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Về giấy tờ

Nhắc đến dịch vụ hàng không, hẳn ai cũng hiểu được là dịch vụ nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo khách hàng có nhu cầu di chuyển đi lại giữa các điểm trong nước, giữa các quốc gia phục vụ nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi, tham quan, hay công tác,… Riêng về vấn đề chuẩn bị giấy tờ hiện có nhiều tranh cãi do mỗi hãng hàng  không quy định khác nhau. Vạy bạn cần chuẩn bị những gì?

Xem thêm : dịch vụ đưa đón sân bay giá rẻ

+Với chuyến bay nội địa

Thủ tục bay nội địa cho người lần đầu khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị sẵn vé máy bay và một giấy tờ tuỳ thân là chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng.

Vé máy bay có 2 hình thức, là vé online và vé cầm tay. Đối với vé máy bay cầm tay, là vé còn nguyên vẹn, không rách nát, còn nguyên cuống vé cũng như thông tin người đi phải chính xác, khớp với giấy tờ tuỳ thân.

Đối với người mua vé máy bay online, bạn cần chú ý đưa ra mã code cũng như thông tin đặt vé. Về cơ bản của 2 loại vé mua trực tiếp và vé online đều cần các thông tin như: họ tên người đi, chặng bay, thời gian bay, hãng hàng không, số hiệu chuyến bay, đặc biệt là code vé. Tất cả những thông tin này rất quan trọng giúp bạn không gặp trở ngại tại phòng check in.

+Với chuyến bay quốc tế

Thủ tục bay cho người lần đầu hẳn khá là bỡ ngỡ, đặc biệt với hành khách đi nước ngoài. Đối với chuyến bay quốc tế, bạn cần passport goi là hộ chiếu. với những khách hàng đi nước ngoài thì thì giấy tờ giúp bạn lưu hành trong khoảng thời gian nhất định tại nước sở tại chính là passport. passport giúp bạn đi một số nước với thời gian quy định <30 ngày ở một số quốc gia như brunei, Thái Lan,Indonesia, philiphin,.. và <28 ngày( theo quy định mới) đối với Đài Loan.

Riêng đối với một số quốc gia như Hàn Quốc, Anh, Úc,… thì một số khách hàng muốn du lịch hoặc đi công tác cần có thêm Visa để đảm bảo việc lưu hành tại nước sở tại. Điều này bạn cũng cần chú ý tham khảo trước và xin cấp đầy đủ giấy tờ trước khi mua vé máy bay.

Xem thêm : Các cách di chuyển từ Nội Bài về trung tâm Hà Nội

Hành lý- Thủ tục bay cho người lần đầu không nên quên

Đối với hành lý khi đi máy bay,. bạn cũng nên nắm rõ để việc đóng hàng, đóng đồ được chính xác, tránh việc đóng đồ sai cân nặng dẫn đến phát sinh những phụ phí không mong muốn. Thông thường các hãng hàng không thường chia thành 2 dạng là ký gửi và xách tay. Hàng ký gửi là hàng hoá được phép mang lên máy bay tuỳ theo cân nặng mà bạn mua khi đạt vé. Mức chi phí cân nặng này tuỳ từng hãng hàng không mà mức giá khác nhau.

Hành lý xách tay là loại hành lý được mang lên máy bay cùng với người đi máy bay. Thủ tục bay cho người lần đầu cũng nên nắm rõ được hành lý xách tay được mang bao nhiêu, hãng cho bạn mang bao nhiêu bạn nên đóng gói đủ cân nặng, tránh thừa cân dẫn đến việc từ chối được mang lên máy bay hoặc phát sinh phụ phí.

Các thủ tục tại sân bay

Hành khách sử dụng vé máy bay trực tiếp và có nhiều hành lý nên có mặt sớm tại sân bay trước ít nhất 2 tiếng để làm thủ tục check in và cân trọng lượng hành lý cũng như hoàn tất thủ tục.

Thủ tục check in tại sân bay

Tại cửa check in, khách hàng thường có 2 cửa tuỳ theo hạng vé của mình. Đối với vé máy bay hạng thương gia hoặc vé cao cấp thường có cửa check in riêng, vé hạng phổ thông( economy) có cửa check in riêng. 

Tại cửa Check in, nhân viên soát vé sẽ kiểm tra luôn hành lý của bạn xem có hàng hoá nào bị cấm đưa lên máy bay, cân nặng cũng như kích thước của hành lý.

Sau khi check in xong, nhân viên sẽ đưa lại cho bạn giấy tờ như vé lên máy bay, cuống vé , hộ chiếu, chứng minh nhân dân,… để bạn vào phòng chờ và chuẩn bị lên máy bay đúng thời gian.

Thủ tục bay cho người lần đầu thường khá lúng túng, đặc biệt tại cửa check in, bạn nên hỏi kỹ nhân viên tại quầy check in, sau khi được nhân viên đưa lại giấy tờ vào máy bay, bạn nên hỏi kỹ việc di chuyển lên theo hướng cửa nào, để tìm đúng vị trí của mình trên máy bay.

Trường hợp bạn đi transit, có thể, nhân viên check in sẽ làm luôn cho bạn thẻ lên máy bay cho các chặng bay tiếp theo. Bạn nên lưu ý thủ tục bay lần đầu cho người mới sử dụng dich vụ hàng không khá phức tạp đối với hình thức transit, bạn nên hỏi kỹ giấy tờ sử dụng cho từng chặng bay để không bị nhầm lẫn.

Thủ tục xuất cảnh

Tuỳ theo từng quốc gia quy đinh mà bạn cần làm thủ tục xuất cảnh khác nhau. Tại sân bay Nội Bài, thủ tục xuất cảnh thường được tiến hành ngay khi kiểm tra an ninh hoàn tất. Thủ tục này giúp bạn có dấu đóng chứng minh hợp pháp được tham gia hành trình bay quốc tế.

Thủ tục kiểm tra an ninh

Hãy chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện tham gia hành trình bay như Passport đủ thời hạn, visa được cấp mới, hành lý không chứa những đồ cấm mang lên máy bay, thủ tục check in thành công. Kiểm tra an ninh chính là cách giúp dịch vụ hàng không đảm bảo an toàn tối ưu

Do hiện nay nhiều hãng hàng không mới ra đời và cập nhật chính sách cũng như dịch vụ, thủ tục bay cho người lần đầu khá đặc biệt. Vì vậy, để được tư vấn chính xác và nhanh nhất, bạn vui lòng để lại thông tin SDT để được Thuê Xe Bốn Bánh – đơn vị cho thuê xe du lịch Hà Nội hỗ trợ sớm nhất.