7 Kinh nghiệm chọn lái xe du lịch chuyên nghiệp

Một chuyến đi an toàn cần có một chiếc xe chất lượng và một bác tài chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Để chọn lái xe du lịch phù hợp, đảm bảo cho chuyến đi an toàn và trọn vẹn thì không phải ai cũng có kinh nghiệm. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số kinh nghiệm chọn lái xe hữu ích.

Tài xế cần có bằng lái xe

Tiêu chí đầu tiên khi chọn lái xe du lịch đó chính là có đủ giấy phép lái xe theo đúng loại xe hiện đang điều khiển và giấy phép lái xe phải được sở giao thông vận tải cấp phép ban hành có thời hạn. Cụ thể:

  • Đối với xe 4, 7 chỗ thì tài xế tối thiểu phải có bằng B2 trở lên mới được phép lái xe.
  • Đối với dòng xe 16, 29 chỗ thì tài xế tối thiểu phải có bằng D hoặc E mới được phép điều khiển xe.
  • Đối với dòng xe 45 chỗ thì tài xế ít nhất phải có bằng E mới được quyền điều khiển phương tiện ô tô.

Kinh nghiệm lái xe tốt

Bạn nên chọn lái xe có kinh nghiệm lái xe lâu năm, người am hiểu luật lệ giao thông và thông thạo nhiều cung đường từ đường trong đô thị, vùng ngoại ô, nông thôn, tới những cung đường đèo, núi,…. Bên cạnh đó, người tài xế còn phải có khả năng phán đoán, xử lý tình huống tốt, nhanh nhạy và kịp thời.

Sức khỏe và tinh thần tốt

Lái xe là một nghề đòi hỏi người lái phải có sức khỏe và tinh thần tốt, đầu óc minh mẫn và khả năng tập trung khi lái xe dù đó là quãng đường ngắn hay dài. Người có sức khỏe tốt không chỉ mang tới một chuyến đi an toàn mà còn giúp cho những người tham gia hành trình cảm thấy an tâm hơn.

Thái độ phục vụ khách hàng chu đáo

Một tài xế chuyên nghiệp, tận tâm, thân thiện với khách hàng sẽ làm hài lòng mọi vị khách. Chính thái độ cũng là bộ mặt của cả đơn vị cho thuê xe nên các tài xế cần phải trau dồi kỹ năng này.

Lái xe là một người yêu nghề

Dù làm bất cứ công việc nào thì khi làm việc bằng cái tâm, sự yêu nghề sẽ hoàn thành công việc đó một cách tốt nhất. Đây cũng là một trong những tiêu chí khi lựa chọn tài xế. Tài xế có yêu nghề lái xe thì họ mới có thể vui vẻ, thoải mái và phục vụ khách hàng tận tâm, chu đáo nhất và luôn đảm bảo chuyến đi an toàn.

Chăm sóc xe thường xuyên

Xe chính là người bạn đồng hành với người tài xế nên khi thuê xe thì bạn nên quan sát xem người tài xế đó có chăm sóc xe kỹ lưỡng hay không? Chiếc xe đó có được vệ sinh sạch sẽ hay không để khách hàng cảm thấy thoải mái khi bước lên xe. Chưa dừng lại ở đó, người tài xế có thường xuyên kiểm tra động cơ, nội ngoại thất của xe để đảm bảo hành trình luôn được an toàn không?

Không chèo kéo khách hàng

Việc chèo kéo khách hàng xảy ra không hiếm và điều này khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu, mất đi sự thoải mái. Kinh nghiệm chọn lái xe du lịch chuyên nghiệp đó là bạn cần nắm rõ thông tin lịch trình và khi ký kết hợp đồng cần phải hỏi rõ nhân viên xem có phát sinh chi phí bên ngoài hợp đồng hay không? Nếu có thì bộ phận nào sẽ trực tiếp báo giá để đảm bảo mọi vấn đề xảy ra nằm trong tầm kiểm soát của bạn. 

Người tài xế cũng không nên than vãn với khách hàng và không dừng tại những địa điểm không nằm trong lịch trình để lấy hoa hồng hoặc kiếm thêm tiền bo của khách. Khi khách không gửi tiền thái độ tỏ ra khó chịu, cau có. Đó là những hành vi của tài xế khách hàng cần hết sức chú ý. 

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc kinh nghiệm chọn lái xe du lịch chuyên nghiệp. Đây không phải là kinh nghiệm ai cũng biết nên khi thuê xe bạn cần hết sức chú ý. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy nắm bắt và chia sẻ cho mọi người cùng biết tới. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này.