Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Miền Bắc

Miền Bắc là nơi tập trung của rất nhiều ngôi chùa linh thiêng và hàng năm các ngôi chùa này thường tiếp đón hàng nghìn cho tới hàng trăm nghìn lượt du khách viếng thăm. Nếu bạn cũng muốn trải nghiệm, khám phá các điểm tín ngưỡng, tâm linh thì đừng bỏ lỡ các ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc trong bài viết dưới đây. 

Chùa Yên Tử

Ngôi chùa Yên Tử – (Uông Bí – Quảng Ninh) được mệnh danh là một trong những ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam. Chùa tọa lạc trên đỉnh núi thiêng Yên Tử nằm trên độ cao 1068m và chùa được đánh giá là rất linh thiêng. Theo dân gian lưu truyền thì chùa Đồng Yên Tử là nơi có thể cầu được sinh lực của vũ trụ cho mọi mặt trong đời sống. Nơi đây là địa điểm các tín đồ, phật tử có thường xuyên lui về để tu tập, cầu nguyện. 

Vào dịp đầu xuân năm mới thường có lễ hội Yên Từ bắt đầu từ mùng 9 tháng giêng – tháng 3 âm lịch. Đây là khoảng thời gian đẹp để đi lễ chùa và bạn sẽ có cơ hội để chiêm ngưỡng cảnh đẹp hiếm có tại Yên Tử và cầu cho một năm mới an khang thịnh vượng, bình an. 

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Định là một quần thể chùa nằm trên núi Bái Đính thuộc huyện Gia Viễn của tỉnh Ninh Bình. Nơi đây có tượng Phật bằng đồng lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á và chùa còn có hai quả chuộng, nhiều tượng La Hán, chùa có giếng lớn nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á. 

Ngôi chùa sở hữu kiến trúc đồ sộ, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thông. Chùa Bái Đính chia thành nhiều khu tham quan khác nhau với chùa Bái Đính Cổ rộng tới 27ha và chùa Bái Đính mới rộng 80ha và du khách có thể thỏa sức khám phá, trải nghiệm. 

Du khách có thể tham quan chùa Bái Đính vào tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên nếu bạn muốn tận hưởng không khí lễ hội thì bạn có thể tham gia lễ hội chùa Bái Đính diễn ra vào mùa xuân. Lễ bắt đầu từ chiều mùng 1 tết và kéo dài cho tới hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội gồm có 2 phần đó là phần lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Và bắt đầu phần hội với nghi thức rước kiệu mang bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới.

Chùa Hương

Một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở miền Bắc đó là chùa Hương. Chùa Hương nằm trên địa bàn huyện Mỹ Đức – Hà Nội. Nơi đây là tập hợp các quần thể văn hóa – tôn giáo nổi tiếng gồm chùa, đình thờ. Khung cảnh nơi chùa tọa lạc thật đáng để chiêm ngưỡng, sự kết hợp giữ núi non xanh và hồ nước rộng. Thời tiết ở đây quanh năm mát mẻ và không khí rất trong lanh. 

Khoảng thời gian chùa Hương đông đúc nhất trong năm bắt đầu từ tháng 1 cho tới tháng 3 âm lịch. Đây là thời điểm mọi người hành hương để lễ phật và cầu cho một năm mới bình an, nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. 

Lễ hội Chùa Hương thường được tổ chức từ ngày mùng 6 – tháng 3 âm lịch. Lễ diễn ra rất nhiều chương trình hấp dẫn như: hát chèo, hát văn, cuộc thi leo núi, chèo thuyền,… Để đến với chùa Hương thì du khách cần phải đi thuyền và leo núi khá nhiều bậc nên bạn hãy lựa chọn trang phục từ quần áo cho tới giày dép phù hợp để có được chuyến đi thoải mái và trọn vẹn nhất. 

Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng nằm trên địa bàn thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ngôi chùa linh thiêng tọa lạc trên đỉnh Yên Tử cùng với chùa Đồng. Ngôi chùa sở hữu lối kiến trúc độc đáo và cảnh sắc quanh chùa là nơi thiên nhiên hòa quyện. Chùa Ba Vàng chính là điểm du lịch tâm linh, du lịch văn hóa nức tiếng được nhiều du khách tới thăm hàng Năm. Nơi đây cũng là nơi tu tập, tu học của các phật tử ở khắp mọi miền của tổ quốc. 

Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc tọa lạc tại xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là một điểm du lịch tâm linh rất gần với trung tâm thành phố Hà Nội. Quần thể chùa Tam Chúc rộng tới hơn 500ha và ngôi chùa có vị thế rất đẹp khi ba mặt bao quanh là dãy núi cao, trước mặt là hồ Tam Chúc quanh năm đầy nước. 

Chùa Tam Chúc sở hữu kiến trúc nguy nga, đồ sộ với Điện Tam Thế, Điện Quan Âm, Điện Pháp Chủ, Chùa Ngọc và Vườn Cột Kinh. Bên trong điện có 3 bức tượng Phật được làm bằng đồng và mỗi bức tượng có một cánh sen được dát bằng vàng. Chùa còn có rất nhiều công trình đồ sộ, xứng đáng để bạn chiêm ngưỡng. 

Chùa Tây Thiên

Chùa Tây Thiên nằm trên dãy núi Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Ngôi chùa nằm trên núi cao nên khung cảnh rất đẹp, quanh năm mát mẻ, không khí trong lành. Chùa là nơi phát tích sớm nhất của phật giáo Việt Nam. Người dân thường tới đây để lễ bái, cầu tài, cầu lộc và ở chùa có tổ chức các khóa tu ngắn hạn dành cho ai muốn tu tâm, an bình tự tại, tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn. 

Phủ Tây Hồ

Ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc đó chính là Phủ Tây Hồ. Phủ Tây Hồ nằm tại trung tâm thành phố Hà Nội, nằm sát hồ Tây lộng gió. Đây là địa điểm du khách và người dân Hà Nội thường đổ về vào dịp đầu năm và vào ngày mồng 1, 15 hàng tháng. 

Đây là ngôi chùa linh thiêng thờ bà Chúa Liễu Hạnh là vị chúa Mẫu quyền năng nằm trong Tứ Bất Tử Việt Nam. Du khách có thể tới đây để cầu bình an, may mắn và cả tài lộc. Đây là địa điểm lễ bái, tham quan linh thiêng, thích hợp cho những người không có nhiều thời gian, không muốn đi quá xa. 

Thông tin trên đã chia sẻ cho bạn đọc biết những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc. Bạn hãy tham khảo và ghé tới khi có cơ hội nhé. Mong rằng thông tin của bài viết này hữu ích đối với bạn đọc. Nếu có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc hãy comment ở phần bình luận để được giải đáp.