Giải đáp : Có nên mua xe ô tô cho thuê?

Dịch vụ cho thuê xe ô tô ngày càng nở rộ, đi kèm với đó là nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của đại đa số bộ phận khách hàng ưa thích sự tiện lợi cũng như thoải mái trong các chuyến đi. Vì thế, không ít nhà đầu tư trẻ nghĩ đến việc mua xe ô tô cho thuê như một phương án kinh doanh  hấp dẫn. Có nên mua xe ô tô cho thuê hay không hiện đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều ông chủ start up. Dưới góc độ nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê xe ô tô các loại, bài viết này chúng tôi chia sẻ kỹ hơn với bạn đọc xoay quanh vấn đề có nên mua xe ô tô cho thuê?

Rủi ro tiềm ẩn xoay quanh việc mua xe ô tô cho thuê

Có nhiều rủi ro tiềm ẩn xoay quanh việc mua xe ô tô cho thuê. Vì là những trở ngại rất dễ nảy sinh trong quá trình kinh doanh dịch vụ này nên chúng tôi muốn đề cập ngay từ đầu để bạn đọc hình dung rõ và đưa ra quyết định chính xác việc có nên mua xe ô tô cho thuê?

Xem thêm : Kinh nghiệm lái xe an toàn

Rủi ro hỏng hóc xe:

 Yếu tố này đương nhiên là có. Việc bạn cho người khác thuê xe, thu tiền chính là việc đánh đổi khấu hao giá trị tài sản  là chiếc xe, thu về khoản bù đắp khấu hao là tiền. Và việc cho nhiều người khác nhau thuê xe ô tô, đương nhiên sẽ không thể đảm bảo chắc chắn, ô tô của bạn được bảo vệ và mới nữa. Thay vào đó, việc bạn thường xuyên phải sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì, thay thế thiết bị mới là điều xảy ra như cơm bữa. Điều này bạn nên xác định ngay từ đầu nếu dấn thân vào ngành cho thuê ô tô.

Rủi ro thoái vốn: 

Nghe đến cụm từ này có phần trừu tượng. Song mình có thể giúp bạn hình dung loại rủi ro này cụ thể là việc bạn bỏ ra 1 tỷ đồng mua chiếc ô tô đó cho thuê, cho thuê trong 7 năm, sau 7 năm, số tiền bạn có được từ việc cho thuê ô tô trên giả sử là 1,4 tỷ đồng( bao gồm cả lãi kép). sau 7 năm, để mua được một chiếc ô tô với chất lượng tương ứng với thời điểm sau 7 năm sẽ không còn là 1,4 tỷ đồng nữa, mà sẽ là 2 tỷ. Tức là 1 tỷ của bạn đã bị thoái vốn.

Chưa kể rủi ro lãi suất và lạm phát còn khiến cho đồng tiền đầu tư vào việc mua ô tô cho thuê của bạn càng thoái mạnh hơn.

Rủi ro cơ hội: 

Ngày hôm nay bạn có thể sử dụng 1 tỷ để mua 1 mảnh đất, 7 năm sau, giá trị của mảnh đất( bất động sản đó) có thể tạo ra giá trị cho bạn đến 3 tỷ. Còn mua ô tô cho thuê thì không thể tạo ra giá trị chênh lệch như thế. Đó là rủi ro cơ hội.

Rủi ro mất xe: 

Điều gì xảy ra nếu trong quá trình cho thuê xe bị mất xe? Điều này hoàn toàn có thể. Tất nhiên bên chịu thiệt hại là bạn. Giá trị bạn được đền bù chỉ đảm bảo phần giá trị còn lại chưa hao mòn của xe( thường bị đánh giá thấp hơn giá trị sử dụng thực tế), còn lại, bạn chịu thiệt.

Rủi ro pháp lý: 

Việc phát sinh các hợp đồng kinh tế chưa bao giờ chắc chắn là không rủi ro tranh chấp. Có thể một yếu tố nhỏ hoặc phát sinh một vấn đề ngoài mong muốn, không thể giảng hoà đều có thể đưa bạn đến cơ quan pháp lý. Giải quyết tranh chấp chưa bao giờ là điều khiến chúng ta thoải mái.

Với những rủi ro như trên, chắc chắn các bạn đã hình dung được sự phức tạp cũng như tự trả lời xem mình có sẵn sàng chấp nhận rủi ro và có nên mua xe ô tô cho thuê?

Xem thêm bảng giá xe cho thuê hiện nay :

Cho thuê xe 4 chỗ

Cho thuê xe 7 chỗ

Cho thuê xe 16 chỗ

Cho thuê xe 29 chỗ

Cho thuê xe 35 chỗ

Cho thuê xe 45 chỗ

Yêu cầu dành cho các nhà đầu tư xe ô tô cho thuê

Đối với các nhà đầu tư xe ô tô cho thuê, có rất nhiều yêu cầu xoay quanh vấn đề quản lý cũng như tầm nhìn chung. Dưới đây là một số yêu cầu chung đối với người mua xe ô tô cho thuê:

  1. Khả năng tái đầu tư vốn: Việc thu tiền từ cho thuê xe ô tô cần tái đầu tư kịp thời để hạn chế tốc độ thoái vốn.
  2. Tầm nhìn pháp luật: Việc xảy ra mâu thuẫn trong quá trình thực hiện hợp đồng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế bạn cũng cần có tầm nhìn pháp lý để xử lý khi phát sinh
  3. năng lực quản lý: Việc quản lý 1 xe ô tô có thể đơn giản, nhưng 10 xe, 20 xe hoặc hơn thế nữa thì kỹ năng quản lý tài sản và trích khấu hao, lên phương án tái đầu tư dự phòng là những kỹ năng cần thiết của nhà quản lý.

Có nên mua xe ô tô cho thuê?

Với những nội dung về rủi ro mua xe ô tô cho thuê, các yêu cầu cần thiết đối với nhà đầu tư thì mình nghĩ hoàn toàn có câu trả lời phù hợp cho chính mình. Có nên mua xe ô tô cho thuê hay không?

Đứng trên phương diện mình, câu trả lời là vừa có và vừa không. Mình là người ưa thử thách và không ngại khó, nên mình rất muốn thử sức ở những ngành kinh doanh mà mình đam mê. Đặc biệt, với ô tô thì mình chưa bao giờ hết đam mê. Ngược lại, mình cũng không dám chắc mình sẽ là người thành công sớm trong lĩnh vực này.

Mình cần thời gian, trải nghiệm và học tập thêm nhiều kinh nghiệm quản lý đặc biệt là về vốn. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề có nên mua xe ô tô cho thuê thì chúng ta hoàn toàn có thể tự lựa sức mình, tự quyết định. Hoàn toàn chúng ta có thể trao đổi chia sẻ thêm những kinh nghiệm trên https://thuexebonbanh.com/ bằng cách để lại thông tin để cùng trao đổi thêm.