10 mẹo du lịch trong mùa mưa bão an toàn

Mùa mưa bão năm nào cũng trùng với mùa du lịch. Nghỉ lễ tại Việt Nam thường trải vào dịp hè đúng vào mùa mưa bão. Vì thế nhu cầu du lịch không vì thế mà chững lại. Bạn sẽ đi du lịch trong mùa mưa bão này? Đâu là những mẹo du lịch trong mùa mưa bão? Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đi du lịch trong mùa mưa bão thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé

Mùa du lịch ở nước ta

Thuê xe du lịch : nhờ lái xe có kinh nghiệm và thuộc đường là 1 trong những biện pháp hữu hiệu

Mùa du lịch ở nước ta tập trung vào những tháng nào

Ở Việt Nam, kỳ nghỉ lễ thường rơi vào các tháng 2, tháng 4-5, tháng 8-9 và tháng 12. Và dịp nghỉ lễ này thường trùng đúng vào mùa mưa bão ở nước ta. Các đơn vị doanh nghiệp cũng tận dụng kỳ hè để thưởng nhân viên đi du lịch 1-2 lần/ năm để động viên tinh thần làm việc cũng như nhiệt tình với công ty Chính vì thế, mùa du lịch của các bộ công nhân viên thường trùng vào mùa nhiều mưa bão ở nước ta.

Vì sao chúng ta cần biết mẹo du lịch trong mùa mưa bão?

Thực tế cho thấy có nhiều phen dở khóc dở cười của các bạn đi du lịch trong mùa mưa bão. Bỏ túi một số mẹo hay đi du lịch trong mùa mưa bão là một cách giúp bạn hạn chế được tối đa những trường hợp xấu hoặc sự cố có thể xảy ra khi đi chơi. Vì vậy, không quá khó khi bỏ ra vài phút ngâm cứu mẹo du lịch trong mùa mưa bão vừa giúp bạn có kiến thức xử lý những tình huống ngoài dự kiến vừa giúp bạn chuẩn bị hành trang chu đáo trước những chuyến đi.

Bỏ túi mẹo hay khi đi du lịch trong mùa mưa bão

Sau nhiều pha khó đỡ thì bài viết này mình xin chia sẻ kỹ hơn với các bạn các mẹo du lịch trong mùa mưa bão mà các bạn không nên quên nhé:

Xem dự báo thời tiết trước khi đặt vé: 

Khâu này cực kỳ quan trọng nhé: Hầu hết các bạn thường có kế hoạch đi du lịch vào tầm tháng 4-5-6-7 và dịp tháng 9 hàng năm trùng vào mùa mưa bão ở nước ta. Vì thế, bỏ ra một ít phút lên google tra tình hình thời tiết 10 ngày tới không phải quá khó khăn phải không? Mặc dù không thể lường trước được chính xác 100% thời tiết song xem dự báo thời tiết cũng là một cách hạn chế tối đa nhất xác suất xảy ra mưa bão trong thời gian bạn đi du lịch.

Không quên sử dụng balo loại chống thấm tốt và mang theo  trùm nilong bọc balo nếu nhỡ xảy ra mưa: 

Điều này cực quan trọng này. Balo khi đi du lịch chính là cả thế giới của bạn. Vì thế hãy nhớ luôn có phương án dự phòng tránh để balo bị ướt vì balo ướt thì tất tần tật quần áo, đồ đạc, .. của bạn sẽ ướt. Khuyến nghị của mình là bạn nên sắm một cái balo Nike chống thấm cao cấp( kích thước tuỳ bạn chọn) và mua vài tấm trùm nilong ( khá rẻ, 7k/ cái, sẵn sàng 2-3 chiếc dự phòng) trước khi lên đường nhé.

Quần áo, giấy tờ, đồ đạc cần được bọc kỹ trong túi nilong chống thấm : 

mặc dù sử dụng balo chống thấm, trùm nilong song đồ đạc, quần áo, giấy tờ bạn cần bọc kỹ bằng nilong trước khi để vào ba lô nhằm tránh tối đa việc ngấm nước của chúng. Đôi khi ngấm nước sẽ làm hỏng toàn bộ đồ đạc của bạn.

Chuẩn bị bộ đồ áo mưa : 

Quần áo mưa vốn là món đồ bất ly thân với bạn dù có đi đâu. Vì thế mẹo hay đi du lịch trong mùa mưa bão là đừng quên anh bạn này nhé. Bạn có thể sử dụng bộ đồ áo mưa chống thấm nước nếu xảy ra mưa, hoặc còn dùng chống lạnh nữa đấy. Đặc biệt với bạn nào hay đi phượt, hoặc đi phương tiện xe máy, leo núi hay bất chợt có gió mùa lạnh ( từ tháng 9,10 rất hay bất chợt gió mùa) các bạn nhé.

Dự phòng giày dép trong balo: 

Mình chắc chắn rằng bạn không thể chỉ sử dụng đúng một đôi giày hoặc đôi dép trong suốt hành trình du lịch của mình. Mẹo khi đi du lịch trong mùa mưa bão rút ra từ bản thân mình là hãy dự phòng 1 đôi dép lê,  1 đôi giày bệt, 1 đôi giày vải ( nếu leo núi) dự phòng bạn nhé.

Không đi biển, leo núi vào những ngày mưa bão: 

Leo núi, đi biển vào những ngày mưa bão rất dễ xảy ra tai nạn. Nếu đến vùng biển đúng ngày mưa bão tuyệt đối không tắm biển, nếu đến vùng núi cao đúng ngày mưa bão không được leo núi để tránh trơn trượt hoặc nước cuốn.

Luôn có phương án đề phòng về nơi ăn chốn nghỉ trên cung đường di chuyển: 

Không nên bỏ trứng hết vào một giỏ vẫn là câu cửa miệng về mẹo du lịch trong mùa mưa bão. Bạn luôn chuẩn bị những phương án dự phòng nếu bất thình lình mưa bão to hoặc kéo dài chuyển biến xấu thì bạn vẫn có nơi ăn chốn ở an toàn

Phương tiện đi lại : 

phương tiện đi lại là chuyện bạn quyết định ngay từ đầu. Đi bằng gì, thuê xe du lịch hay tự tái, di chuyển bằng cách nào trong trường hợp mưa bão? nếu bạn đi bằng xe máy thì cần có mũ bảo hiểm có kính chắn gió và nước, tránh để nước té vào mặt làm rát phỏng mặt và khuất tầm nhìn. Nếu bạn di chuyển bằng ô tô thì cũng cần chú ý tránh đi vào những nơi nhiều cây cối hoặc có lốc xoáy đề phòng cây đổ gây tai nạn. Mẹo đi du lịch mùa mưa bão của mình là luôn luôn có một củ gừng, một lọ dầu thoa ấm dạng dầu gió, rất hữu ích và dùng nhiều trên hành trình.

Đồ đạc chuẩn bị

 cần có đủ đồ dùng như quần áo, thuốc cá nhân, băng gô, bông gạc, sát khuẩn, thuốc oxy già, thuốc côn trùng, dầu thoa ấm, thuốc đau bụng, kháng sinh,.. đề phòng các bệnh cảm cúm, cảm sốt thông thường

Quần áo nên chọn loại đồ áo quần dễ di chuyển, thoải mái, không bó sát. 

Bạn tưởng tượng xem, nếu đi du lịch gặp mưa bão với bộ đồ bó sát sẽ khiến bạn khó chịu nhường nào. Mẹo đi du lịch trong mùa mưa bão của mình vẫn luôn là đủ quần áo, váy vóc cho mình tha hồ thay đổi. Song cũng không quên dự phòng vài bộ đồ rộng rãi thoải mái tiện di chuyển.