Đặc sản Tam Đảo hấp dẫn không thể bỏ qua

Với khí hậu mát mẻ, trong lành quanh năm, Tam Đảo đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng miền Bắc.  Không chỉ có cảnh sắc hữu tình, miền đất được ví von như “Đà Lạt đất Bắc”, Tam Đảo còn nổi tiếng với nhiều đặc sản nức danh. Du lịch Tam Đảo, du khách đừng quên thưởng thức những đặc sản thơm ngon để chuyến đi thêm tròn vị.

Ngọn su su Tam Đảo

Su su đã trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất của mảnh đất Tam Đảo. Su su Tam Đảo nổi tiếng bởi độ tươi, sạch, ngon. Nếu trước kia, người ta trồng su su chỉ để ăn quả thì nhờ sự sáng tạo của người Tam Đảo, ngày nay ngọn su su trở thành đặc sản Tam Đảo. Bất cứ nơi nào trên núi non Tam Đảo đều có thể bắt gặp màu xanh mướt mát của ngọn su su.

Măng Tam Đảo

Măng vùng Tam Đảo chủ yếu là loại măng sặt, măng nứa. Măng lấy về, bóc vỏ, luộc qua rồi ngâm nước muối. Khi ăn, người ta chỉ cần luộc lại, chấm với mắm tôm, chan ớt là thấy đủ vị giòn tan, chẳng đắng mà ngọt thanh của măng Tam Đảo. Dù củ măng có to, thì người Tam Đảo cũng luộc nguyên, bày ra đĩa rồi bốc tay chứ không thái nhỏ, dùng đũa gắp. Ấy mới là cách ăn đúng của măng Tam Đảo.

Lợn mán Tam Đảo

Đến Tam Đảo mà không thử ăn lợn mán thì quả là điều đáng tiếc. Lợn mán Tam Đảo đích thị giống heo rừng lớn tự nhiên bằng rau củ rễ trong rừng nên thịt rất nạc và chắc. Lợn mán có thể chế biến thành đủ món ngon thơm nhưng được đánh giá cao hơn cả là các món nướng.

Gà đồi Tam Đảo

Với địa hình đồi núi, gà đồi Tam Đảo có thịt săn và thơm ngon tự nhiên. Tuy nhiên, người Tam Đảo còn có đủ biến tấu với thịt gà như gà bọc giấy bạc, gà đắp đất, gà rắc muối nướng, lẩu gà…tất cả đều có hương vị độc đáo có một không hai.

Rượu sâu chít

Sâu chít có hình dạng giống con tằm nhỏ, vốn được ví như ‘Đông trùng hạ thảo” trong thuốc bắc của Trung Quốc. Sâu chít được người dân Tam Đảo thu lượm trong các cánh rừng chít mướt mát nơi đây. Con sâu chít đem về có thể thả ngay vào chai rượu, để khoảng một tháng là rượu chít đã có thể thưởng thức. Rượu này có màu vàng bắt mắt và rất thơm ngon, khi uống rượu này giúp người đàn ông tăng cường sinh lực.

Đến với dịch vụ thuê xe đi Tam Đảo để thưởng thức những món ngon đậm chất Tam Đảo, dù đi đâu vẫn nhớ đến thịt gà đồi, su su tam đảo… Thật đáng tiếc cho những ai ghé qua Tam Đảo mà chưa được thưởng thức.