Mẹo chống say máy bay đơn giản, hiệu quả

Giống như tình trạng say tàu xe thông thường, say máy bay cũng là những trận nhừ người nếu bạn khó giữ được trạng thái cân bằng khi lên máy bay. Say máy bay là gì? Biểu hiện của say máy bay? Bỏ túi nhanh một số mẹo chống say máy bay đơn giản hiệu quả? Hãy xem nội dung chia sẻ của chúng tôi kỹ hơn trước khi lên máy bay bạn nhé.

Say máy bay là gì

Say máy bay cũng giống như say tàu xe. Say máy bay là hiện tượng cơ thể không giữ được trạng thái cân bằng dẫn đến việc thần kinh, ruột trở nên bị kích thích dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, nôn mửa,….

>>> Nếu quý khách cần thuê xe đưa đón sân bay hãy cho chúng tôi cơ hội được phục vụ.

Nguyên nhân của say máy bay chính là sự tác động của trường trọng lực, quán tính và lưu lượng oxy khi bay. Khi bay, bạn chịu tác động của trường trọng lực cùng với lực quán tính hình thành từ khi máy bay cất cánh dẫn đến việc thăng bằng của bạn bị tương tác lực, gây nên việc mệt mỏi, hoa mắt và nôn trớ. Đôi khi, âm thanh của máy bay khi vận hành cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến say máy bay.

Biểu hiện của say máy bay là gì?

Biểu hiện của người bị say máy bay thường thấy là :

+Cảm giác hoa mắt, chóng mặt: Đây là biểu hiện thường gặp nhất trước khi bị nôn mửa. Giải thích dễ hiểu là do tác động của hợp lực quán tính và trường trọng lực dẫn đến cơ thể người đi máy bay bị tác động, thần kinh bị tác động nên cảm giác bị hoa mắt, chóng mặt dễ xảy ra

+Người khó chịu, buồn nôn: Điều này tương tự với say tàu xe. Lực tác động dẫn đến việc hành khách bị lao về phía trước, tác động đến hệ tiêu hoá và thần kinh, khiến người đi có cảm giác buồn nôn

+ Cảm thấy khó thở hơn: Khó thở hơn chính là biểu hiện của say máy bay độ nặng do khả năng thích nghi với điều kiện, không gian, sức khoẻ của người đi giảm hẳn. Khi bị say máy bay độ nặng khá giống với trường hợp bị tụt huyết áp

Bỏ túi một số mẹo chống say máy bay hiệu quả

Có rất nhiều mẹo chống say máy bay hiệu quả mà nhiều bạn thử qua đều cảm nhận khá tốt hoặc tình trạng say máy bay được thoát hẳn. Say máy bay cũng như say tàu xe hiện là nỗi lo sợ của bất kỳ ai vốn cơ thể kém thích nghi với quán tính.

1. Cách ăn uống – mẹo chống say máy bay hiệu quả nhất

Ăn uống, việc sử dụng đồ ăn trước khi bước vào hành trình bay là điều quan trọng, đặc biệt với những bạn có transit đường dài. Mẹo chống say máy bay được khá nhiều bạn đánh giá là hiệu quả là việc chia nhỏ thành nhiều bữa ăn và ăn những đồ ăn nhẹ bụng trước khi lên máy bay. Điều này giúp dạ dày tiêu hoá từ từ từng loại thức ăn mà không bị nặng bụng, đầy bụng. Bạn nên ăn đồ ăn ít dầu mỡ, ít đạm,ít gia vị và đồ ăn có mùi nặng dễ khiến bạn kích ứng khi máy bay cất cánh dẫn đến nôn trớ.

2. Chăm sóc sức khoẻ, tinh thần thoải mái la mẹo chống say máy bay hiệu quả về tâm lý

Xét về tâm lý, những người hay lo sợ thường trải qua những trận say máy bay nhiều hơn so với những người bình thường. Việc giữ gìn sức khoẻ thật tốt trước khi lên máy bay giúp bạn hạn chế được tác động từ không gian và sự mệt mỏi, căng thẳng khi cất cánh.

3. Uống nhiều nước và hạn chế đồ uống kích thích

Uống nhiều nước giúp cơ thể tỉnh táo, tinh thần được thoải mái. Việc sử dung đồ uống chứa cafein, cồn, rượu,một số thuốc an thần,….. đều khiến cơ thể bạn dễ rơi vào trạng thái mơ màng, thần kinh bị kích thích dẫn đễn say máy bay là chuyện dể hiểu. Hãy bỏ túi ngay mẹo sử dụng nước lọc và tránh xa chất kích thích chống say máy bay hiệu quả.

Tham khảo ngay : Danh sách đồ vật bị cấm xách tay lên máy bay

4. Chọn vị trí ngồi cũng là mẹo chống say máy bay hiệu quả

Vị trí ngồi gần cửa thoáng hay vị trí thoáng gió hơn thường giúp bạn thoải mái và bớt căng thẳng hơn, giảm triệu chứng choáng say máy bay tốt hơn. Không dễ để đổi vị trí ngồi, song bạn có thể đề xuất với nhân viên nếu tình trạng say máy bay trầm trọng.

5. Tránh đọc tài liệu, sử dụng thiết bị thông minh trên máy bay

Mẹo chống say máy bay hiệu quả khi đi máy bay là việc bạn để đầu óc thư giãn và tránh căng thẳng , lo âu. Việc sử dụng tài liệu đọc, thiết bị điện thoại, macbook,… đều khiến bạn không được thư giãn đầu óc cũng là nguyên nhân gây say máy bay.

6. Uống trà gừng, trà chanh..

Trà gừng có tác dụng là ấm bụng, ấm cơ thể và hạn chế tiếp xúc với mùi trên máy bay, ô tô giúp thần kinh của bạn được duy trì ở trạng thái ít kích thích nhất. Vì vậy, nếu bạn hay bị say tàu xe thì say máy bay cũng vậy đấy, hãy chuẩn bị một ly trà gừng hoặc một viên kẹo gừng, củ gừng để nhâm nhi trong suốt quá trình bay nhé.

7. Sử dụng thuốc chống say

Việc sử dụng thuốc chống say là biện pháp can thiệp cuối cùng khi bạn bị say trầm trọng. Sử dụng thuốc khuyến nghị là không tốt cho sức khoẻ do có tính chất an thần, dễ gây buồn ngủ.

Trên đây là một số mẹo chống say máy bay hiệu quả, bạn bỏ túi dùng khi cần nhé. Chúc các bạn có những hành trình bay an toàn và vui vẻ.